ต้องใส่หัววัดอุณหภูมิเข้าตู้อบหรือจุ่มลงน้ำลึกเท่าไรดี?
ต้องใส่หัววัดอุณหภูมิเข้าตู้อบหรือจุ่มลงน้ำลึกเท่าไรดี?
เขียนโดย : ฝ่ายขายสาขาเชียงใหม่
หลายท่านสงสัย ว่าหัววัดอุณหภูมิ เวลาวัดอุณหภูมิ จะต้องใส่เข้าไปในตู้อบ หรือจุ่มลงไปในน้ำระยะเท่าไรดี ถึงจะวัดค่าได้ถูกต้อง
มีความผิดพลาดน้อยที่สุด
ตามหลักการวัดอุณหภูมิแล้ว (อ้างอิงจากวิธีการสอบเทียบใน Lab.) ต้องใส่ตัวโพรบลึกอย่างน้อย 15 เท่าของความโตโพรบ
เพื่อป้องกันการวัดที่คลาดเคลื่อน (Error) เช่น FWK-9A-6X200 ต้องใส่ตัวโพรบลึกอย่างน้อย = 6x15 = 90mm ตามรูป
เผอิญมีคำถามเพิ่มเติมอีกว่า
ถ้าเกิดมีโพรบรุ่น FWK-9A-9.5X30 ซึ่งความยาวน้อยกว่า15เท่า (9.5X30=142mm.) ของความโตโพรบ ต้องใส่หรือจุ่มลงไประยะเท่าไรดี
ถ้าเป็นอย่างนั้นไม่ต้องคิดมากครับ ใส่ไปให้มิดด้ามก็พอ ถือว่าดีที่สุดแล้ว แต่จริงๆแล้วต้องออกแบบให้ยาวกว่านี้ จุดวัดที่ดีที่สุดต้องเป็นกึ่งกลางตู้ หรือถัง หรือใกล้กับวัตถุที่เราต้องการให้ความร้อนให้มากที่สุด
Tip Recommend
Product Recommend
Subscribe
กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่